Cách nhận biết đá Tourmaline – hợp mệnh nào?

Cách nhận biết đá Tourmaline – hợp mệnh nào. Đá Tourmaline hợp mệnh nào? Cách nhận biết đá Tourmaline -Tourmaline thật giả. Đá Tourmaline hợp mệnh nào. Chrome tourmaline là một thành viên khá đặc biệt của nhóm tourmaline. Chỉ được tìm thấy ở Đông Phi, nó thường được tìm thấy chủ yếu với kích thước nhỏ. Nhưng những gì nó thiếu về kích thước thì nó lại tạo nên màu sắc – nó hiển thị có lẽ là màu xanh lục đậm nhất, phong phú nhất trong thế giới đá quý. Cùng TahiGems tìm hiểu nhé!

Cách nhận biết đá Tourmaline - hợp mệnh nào
Cách nhận biết đá Tourmaline – hợp mệnh nào

Đá Tourmaline là gì?

– Đá Tourmaline là loại đá quý được đánh giá cao và có giá trị trong nhiều thế kỉ. Đây là một gia đình đá quý với rất nhiều màu sắc khác nhau. Các thành viên thường bị nhầm lẫn với các loại đá quý khác có giá trị cao hơn như Ngọc lục bảo, Ruby hay Sapphire.

– Đá Tourmaline là borosilicate nhôm trộn với nhiều kim loại khác nhau như sắt hoặc ma-giê. Màu của đá Tourmaline được xác định bằng loại và lượng kim loại mà nó chứa. Đá Tourmaline có nhiều màu khác nhau như: đen, xanh dương, nâu, xanh lá cây, đỏ, hồng, tím và vàng. Nguồn gốc cái tên của đá quý này đã phản ánh sự đa sắc của nó. Tên gốc tiếng Sinhala của nó là Turmali nghĩa là “đá quý có màu hỗn hợp” hay Turamali nghĩa là “món quà nhỏ đến từ Trái Đất”.

– Tourmaline là một loại đá bán quý có dải màu rộng nhất trong bất kỳ loại đá nào được biết đến. Trong phong thủy phương Đông, Tourmaline đa sắc phù hợp với tất cả cung mệnh. Còn theo phương Tây Tourmaline đỏ đại diện cho người được sinh vào tháng 10.

Đặc tính chính của Đá Tourmaline

 • Cấu trúc tinh thể: Trigonal
 • Màu: đen, xanh, đỏ, hồng, lam, vàng, nâu, watermelon (dưa hấu),..
 • Độ cứng thang Mohs: 7.0 – 7.5
 • Trọng lượng riêng: 2.85 – 3.35
 • Chiết suất: 1.614 – 1.666
 • Lưỡng chiết suất: 0.014 – 0.040
 • Phân bố trên thế giới: Úc, Áo, Brazil, Ý, Nga, Mỹ , Pháp, Nhật, Madagasca,…
 • Phân bố ở Việt Nam: Thanh Hóa, Yên Bái,…

Cách nhận biết đá Tourmaline – Tourmaline thật giả

Có nhiều điểm tương đồng giữa tourmaline chrome và garnet tsavorite . Chúng được tìm thấy ở những địa điểm giống nhau ở Tanzania, và cả hai đều được tô màu bởi crom và vanadi. Các thợ mỏ thường sẽ tập trung sự chú ý của họ vào tsavorite , vì nó có nhiều thị trường hơn và có giá cao hơn. Nhưng chrome tourmaline, mặc dù khan hiếm hơn, về nhiều mặt ngang bằng với tsavorite tốt nhất.

Cách nhận biết đá Tourmaline - Tourmaline thật giả
Cách nhận biết đá Tourmaline – Tourmaline thật giả

Chrome tourmaline thực sự là một loại tourmaline khác biệt , được gọi là chrome dravite. Giống như ngọc lục bảo và ngọc hồng lựu tsavorite, tourmaline chrome mịn có màu xanh lá cây rừng nguyên chất với các sắc độ thứ cấp hơi vàng đến hơi xanh. Màu xanh lam thường sẽ tự hiển thị trong ánh sáng đèn sợi đốt và màu vàng sẽ hiển thị rõ hơn trong ánh sáng ban ngày. Màu thứ cấp màu xanh lam được ưu tiên hơn màu vàng.

Tourmaline Chrome được phân biệt với tourmaline xanh lục phổ biến hơn và kém rực rỡ hơn bởi hàm lượng crom của nó. Người thu gom có thể kiểm tra hàm lượng crom bằng bộ lọc Chelsea. Dưới bộ lọc, những viên đá có chứa crôm sẽ hiển thị những tia sáng màu đỏ hoặc đỏ ô mai. Tourmaline xanh lá cây thông thường được tạo màu bởi dấu vết của sắt. Vì vậy, khi tourmaline xanh lá cây thông thường được thử nghiệm bộ lọc Chelsea, màu của nó vẫn là màu xanh lục.

Cách nhận biết đá Tourmaline
Cách nhận biết đá Tourmaline

Chrome tourmaline nói chung khá hiếm và nó đặc biệt hiếm có kích thước trên một carat. Một viên đá có chất lượng tốt nặng hơn một carat là đặc biệt hiếm. Do đó, nhà sưu tập nên kỳ vọng giá của những viên đá nặng hơn một carat sẽ tăng mạnh.

Một lý do tại sao Tourmaline chrome chất lượng cao được tìm thấy chủ yếu ở các kích thước nhỏ hơn là vì độ bão hòa màu xanh lá cây quá cao khiến những viên đá lớn hơn có thể xuất hiện quá tối. Những viên đá nhỏ hơn thường duy trì một màu xanh lá cây sống động. Chrome tourmaline cũng trông đẹp nhất trong ánh sáng ban ngày; một số viên đá có thể trông mờ đục dưới ánh sáng đèn sợi đốt do màu sắc đậm của chúng.

Đọc thêm:

Đá Tourmaline hợp mệnh nào?

Đá tourmaline mang lại may mắn, cân bằng năng lượng, sức khoẻ dồi dào. Viên đá này còn mang ý nghĩa như một lá bùa hộ mệnh, so với các loại đá phong thuỷ khác, đá Tourmaline có nhiều sắc và được nhiều  người chọn lựa.

Đá tourmaline đen: hay còn gọi là Schorl. Đá Tourmaline đen bảo vệ tâm linh khỏi những năng lượng tiêu cực, tà ác bên ngoài. Vòng đá Tourmaline đen còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi những chất ô nhiễm, củng cố hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh suy nhược.

Đá tourmaline xanh lá – hay xanh lục: hay còn gọi là Verdelite hoặc Chrome. Đá Tourmaline xanh có tác động tới luân xa số 4 – Anahata, cung cấp năng lượng chữa lành cho tim, nâng cao hệ miễn dịch, mở rộng tình yêu thương của con người. Màu xanh còn đại diện cho năng lượng sống, sự phát triển và thịnh vượng.

Đá tourmaline vàng: giúp tăng cường trí tuệ và sự sáng suốt cho thân chủ. Nó được tin là mang lại may mắn, cơ hội và sự thịnh vượng cho người đeo. Đây là loại đá cũng khá được ưa chuộng trong giới làm ăn kinh doanh.

Đá tourmaline vàng
Đá tourmaline vàng

Đá tourmaline đỏ (hoặc hồng): hay còn gọi là Rubellite. Đá Tourmaline hồng rung động ở tần số giúp bạn thư giãn, thoải mái và giảm trừ căng thẳng. Nó mang lại tình yêu, sự vui vẻ giúp bạn qua cảm giác buồn phiền, đau khổ trong quá khứ.

Đá Tourmaline xanh lam: hay còn gọi là Indicatorolite. Đá Tourmaline xanh lam có tác động tới luân xa số 5 – Vishuddha, hỗ trợ điều các trị các bệnh liên quan tới họng và giúp bạn tăng cường khả năng giao tiếp, truyền đạt ý tưởng. Ngoài ra đá Tourmaline lam còn được tin là viên đá tâm linh, giúp con người bói toán và dự đoán được tương lai.

Đá Tourmaline đen Thủy, Mộc
Đá Tourmaline xanh lá Mộc, Hỏa
Đá Tourmaline đỏ (hồng), tím Hỏa, Thổ
Đá Tourmaline vàng Thổ, Kim
Đá Tourmaline xanh dương Thủy, Mộc
Đá Tourmaline đa sắc Tất cả các mệnh

Bảo quản đá Tourmaline thế nào?

 • Dùng bức xạ cải thiện màu hồng của đá tourmaline.
 • Xử lý nhiệt tăng màu xanh và lục.
 • Xử lý lấp đầy bao thể cho Rubellite và Paraíba bằng nhựa tại các khe nứt.
 • Rửa bằng xà phòng và nước ấm: dùng bàn chải chà phía sau viên đá nơi có thể tích tụ nhiều chất dơ.
 • Không dùng máy siêu âm rửa Rubellite và Paraíba.

Liên hệ tư vấn:

Tahigems cam kết nỗ lực hết mình nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ đúng với những giá trị mà khách hàng mong đợi.

Câu hỏi thường gặp

Đá Tourmaline hợp mệnh nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.