Đá Ruby và những kiến thức bạn chưa biết

Vua của các loại đá quý – Ruby và những kiến thức bạn chưa biết. Có lẽ nhiều người đang nhầm tưởng rằng kim cương chính là loại đá quý có giá trị nhất, tuy nhiên Ruby là loại đá không kém cạnh. Ruby, hay được gọi là đá hồng ngọc – là loại đá được ví như là tinh hoa của đất trời, có màu đỏ như máu đem lại nhiều công dụng mà chưa được nhiều người biết đến. Vậy bạn đã hiểu rõ ruby là loại đá gì và công dụng của nó chưa? Hãy cùng Tahi Gems tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Vua của các loại đá quý - Ruby và những kiến thức bạn chưa biết
Vua của các loại đá quý – Ruby và những kiến thức bạn chưa biết

Đá Ruby là đá gì?

Đá Ruby là một loại đá quý của loại khoáng chất corundum. Ở Việt Nam, Ruby còn có tên gọi khác là hồng ngọc (tuy nhiên cũng ít người sử dụng tên gọi này). Khoáng chất Corundum theo mình biết thì có nhiều màu sắc: xanh, đỏ, hồng, tím. Tuy nhiên, chỉ khi có màu đỏ, hồng thì mới được gọi là đá ruby, còn lại sẽ có tên gọi là đá Saphie (xa-phia).

Tính chất vật lý

Theo thang độ cứng Mohs – thang đo độc cứng trong khoa học, Ruby có độ cứng là 9,0 đứng sau Kim Cương (độ cứng 10) và Moissanit (độ cứng 9,5). Một điều quan trọng để hiểu thêm trong quá trình chọn mua đá ruby đó là tạp chất trong đá. Mình xin khẳng định, 100% Ruby trong thiên nhiên đều bị lỗi màu tạp và các tinh thể dạng kim Rutil. Dân trong ngành buôn đá, thường gọi là vệt cháo, vệt cước. Lỗi màu và tạp chất tinh thể trong đá ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của viên đá đó.

Phân bố trong tự nhiên

Ruby xuất hiện ở khắp nơi trên trái đất, ngoại trừ Nam Cực. Tuy nhiên, ruby ở Châu Á là được ưa chuộng nhất. Do đặc điểm về địa hình, địa chất tại đây tác động lên quá trình hình thành của đá. Cho nên, Ruby ở đây có nguồn năng lượng cao hơn. Ở Việt Nam, nổi tiếng có 2 mỏ đá quý lớn nhất là Lục Yên (Yên Bái) và Quỳ Châu (Nghệ An).

Đá Ruby là đá gì?

Đá Ruby có những màu gì?

Ruby có tất cả các màu đỏ từ hồng nhạt, tía, cam, nâu, cho đến đỏ sẫm. Trên wikipedia nói chỉ có 1 màu đỏ, tuy nhiên trên thực tế do có nhiều tạp chất, màu tạp trong đá cho nên khi phản chiếu đến mắt người xem, Ruby có thêm các màu sắc pha lẫn màu đỏ.
Màu đá đẹp nhất, đắt tiền nhất của Ruby là màu đỏ huyết bồ câu. (Nghĩa là đỏ như máu của chim bồ câu). Mời bạn xem hình ảnh để hiểu rõ hơn về màu sắc của đá:

Ý nghĩa và công dụng của đá Ruby

Để biết tại sao chúng ta nên bỏ nhiều tiền bạc để mua một viên đá Ruby thì trước tiên ta phải hiểu được giá trị của đá, ý nghĩa của đá. Tôi sẽ cố gắng nói tóm tắt nhất có thể, để các bạn có thể đọc và hiểu được.

Ý nghĩa của đá Ruby

Ý nghĩa tên đá Ruby: Tên tiếng Anh “ruby” có nguồn gốc từ chữ “ruber” trong tiếng Latin, có nghĩa là màu đỏ. Tại Thái Lan, ruby ​​được biết đến như “tabtim”, nghĩa là “lựu”. Do màu sắc của những viên Ruby rất giống màu của hạt lựu khi chín. Màu đỏ của ruby rất riêng biệt, tượng trưng cho sự ấm áp và huyền bí. Ruby là biểu tượng của tình yêu, sự nỗng nàn và lãng mạn.

Tác dụng của Ruby với đời sống

Ruby là loại đá quý đặc biệt, được hình thành trong quá trình biến đổi địa chất phức tạp, hấp thụ được tinh hoa của đất trời. Vì vậy, Ruby mang trong mình nguồn năng lượng và linh khí cao. Nhờ lý do đó, Ruby thường được sử dụng làm vật may mắn trong phong thủy, đời sống.

Tác dụng của Ruby với đời sống

Nhờ vẻ đẹp quyến rũ của mình, Ruby là một trong những loại đá quý được ứng dụng làm trang sức nhiều nhất trên thế giới. Tùy vào màu sắc, độ trong của từng viên đá mà người ta sẽ thiết kế ra những màu trang sức riêng như: Nhẫn, dây chuyền, lắc tay, bông tai…

Đối với những loại đá ruby chất lượng kém hơn (màu sắc, độ trong kém) thường được tận dụng làm các sản phẩm chế tác như: Tranh đá quý hoặc dùng để trải móng nhà, trải mộ phần để trấn trạch trong phong thuỷ. Những loại đá ruby đó tuy không được đẹp mắt nhưng giá trị về mặt năng lượng phong thuỷ vẫn rất tốt.

Ngoài ra, Ruby còn có tác dụng trong việc nâng cao sức khỏe con người. Người xưa, cho rằng Ruby có khả năng chữa các bệnh về tim, não, máu, các bệnh về xương khớp. Ruby giúp chúng ta tăng thêm sức mạnh và bổ trợ cho các hoạt động về não phát triển như khả năng tăng trí nhớ.

Giá trị của đá Ruby

Nói về giá trị của đá Ruby, thì dựa vào những ý nghĩa, công dụng kể trên ta có thể thấy rõ giá trị của đá Ruby trong đời sống con người. Một món quà quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người.
Mặt khác, Ruby là khoáng sản tự nhiên nên số lượng là hữu hạn. Chính vì thế giá trị của nó lại càng được đẩy lên cao hơn. Có những viên đá Ruby có giá lên tới hàng triệu dolla.

Vì sao đá Ruby được ưa chuộng?

Sau khi tìm hiểu đá Ruby là gì? – thì ta có thể biết được đá Ruby thuộc loại đá quý hiếm và được mệnh danh là vua của các loại đá quý. Sở dĩ loại đá này còn có giá trị hơn nhiều lần so với kim cương và được ưa chuộng hơn cả kim cương không chỉ vì vẻ đẹp tự nhiên hiếm có mà bản thân đá Ruby cũng mang đến những ý nghĩa tuyệt vời trong phong thủy và cuộc sống mà không phải loại đá nào cũng có được.

Phân biệt đá Ruby thật giả

 Vì sự quý hiếm và giá thành cao, Hồng ngọc Ruby thường bị làm giả.

  • Kiểm tra độ cứng: đá Ruby có độ cứng cao khi đạt điểm 9 trên thang độ cứng Vì vậy, nếu bạn có thể dùng móng tay hoặc mảnh giấy nhám làm xước được viên đá thì khả năng cao là viên Ruby giả.
  • Kiểm tra khả năng tạo vệt: Đặt một chiếc đĩa sứ lên mặt phẳng như bàn hoặc sàn nhà, sau đó kéo viên Ruby khắp mặt đĩa. Một viên đá Ruby giả có thể để lại vệt màu có thể nhìn thấy trên đĩa, trong khi một viên Hồng ngọc Ruby thật sẽ không để lại bất kỳ màu nào. (Lưu ý rằng việc không có vệt màu từ thử nghiệm này không chắc chắn viên đá Ruby là thật).
Phân biệt đá Ruby thật giả
Phân biệt đá Ruby thật giả
  • Kiểm tra trọng lượng: Những viên đá Ruby tự nhiên, kích thước lớn sẽ đặc biệt đắt. Nếu bạn có một viên hồng ngọc có vẻ hơi quá lớn so với giá bạn đã trả, có thể đó là một viên đá giả.
  • Kiểm tra độ tinh khiết: Việc Ruby có tạp chất là điều phổ biến và bình thường và hồng ngọc nhân tạo thường hoàn hảo và có thể hoàn toàn không hiển thị bất kỳ tạp chất nào. Một số viên Ruby giả được làm từ thủy tinh và có thể hiển thị các tạp chất hình tròn, bong bóng khí.
  • Tìm đến một chuyên gia. Nếu bạn không chắc chắn về viên đá của mình, tốt nhất bạn nên tìm gặp chuyên gia đá quý. Một nhà đá quý có kinh nghiệm sẽ có thể xem xét viên đá quý và cho bạn biết viên đá là thật hay giả.

Lưu ý: Ruby nhân tạo không phải là Ruby giả bởi tuy không được chế tác từ đá Ruby thô tự nhiên, chúng lại được tạo ra từ khoáng chất giống hệt Ruby tự nhiên – mặc dù độ tinh khiết của chúng không tự nhiên bằng. Đá Ruby nhân tạo chỉ là không có nguồn gốc xuất phát từ tự nhiên.

Mặt khác, đá Ruby giả thường được làm từ các vật liệu như thủy tinh hoặc từ các loại đá quý rẻ tiền hơn. Tính chất hóa học và độ bền hoặc hình dạng của chúng sẽ khác với Hồng ngọc Ruby thật.

Đọc thêm:

Liên hệ tư vấn mua hàng:

Tahigems cam kết nỗ lực hết mình nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ đúng với những giá trị mà khách hàng mong đợi.

Câu hỏi thường gặp

Đá Ruby là đá gì?
Vì sao đá Ruby được ưa chuộng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.