Bí ẩn về ngọc trai mà bạn chưa biết

Vén màn bí mật về sự tròn trịa đáng kinh ngạc của ngọc trai. Khám phá này có thể truyền cảm hứng cho các vật liệu tối ưu hơn cho các tấm pin mặt trời và du hành vũ trụ. Trong nhiều thế kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã thắc mắc về việc làm thế nào những con hàu sinh ra những viên ngọc trai tròn hoàn hảo, đối xứng tuyệt đẹp chỉ từ các hạt cát hoặc các mảnh vụn có hình dạng bất định. Giờ đây, một nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàu, con trai và các loài nhuyễn thể khác sử dụng một quy trình phức tạp để nuôi cấy đá quý tuân theo các quy tắc toán học được thấy trong tự nhiên.

Bạn có tò mò về bí ẩn của loại đá quý này không? Hãy cùng Tahi Gems tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bí ẩn về ngọc trai mà bạn chưa biết
Ngọc trai được sinh ra như nào?

Ngọc trai là gì?

Ngọc trai hay còn được mọi người biết đến với tên gọi là trân châu.

Ngọc trai là gì?

Ngọc trai là một loại đá quý duy nhất được tảo bởi một sinh vật còn sống. Nó được hình thành khi có một vật thể bên ngoài xâm nhập vào bên trong cơ thể của con trai hay con hàu. Con vật sẽ được phủ lên một lớp xà cừ. Theo thời gian thì lớp xà cừ sẽ dày lên và tạo thành ngọc trai.

Tính chất của ngọc trai

  • Trọng lượng riêng: 2,60 – 2,85
  • Chỉ số khúc xạ: 1,52 – 1,66
  • Độ trong suốt: Mờ
  • Công thức hóa học: CaCO3
  • Thành phần: Canxi cacbonat

Ngọc trai – một “bác sĩ” xuất sắc

Có thể nói ngọc trai là một vị “bác sĩ cá nhân” xuất sắc bởi chúng có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của người. Đó là:

– Dược phẩm chiết xuất từ ngọc trai tự nhiên có tác dụng giúp phòng chống các bệnh về mắt, giảm căng thẳng, mệt mỏi, những bệnh về xương khớp nhanh chóng bị đẩy lùi, vết thương mau lành…

– Trong đông y, ngọc trai có tác dụng đẩy nhanh tiến trình chữa các bệnh như kinh phong, giải độc cơ thể và giúp tuần hoàn máu não, giúp an thần rất tốt. Những triệu chứng như màn mây ở mắt hay ù tai và xây xẩm cũng bị đẩy lùi nhanh chóng.

– Khoa học đã chứng minh, đeo vòng cổ ngọc trai sẽ có thể kiềm chế được tính nóng trong người hoặc do di chứng để lại sau khi bị chấn động não bộ.

– Những người đeo trang sức ngọc trai cao cấp có thể tránh các bệnh về tim, đặc biệt là giúp điều hòa nhịp tim, tránh gây hồi hộp.

Sự phát triển đối xứng tròn trịa đáng kinh ngạc của Ngọc trai

Laura Otter, một nhà hóa sinh học tại Đại học Quốc gia Úc ở Canberra, cho biết: “Vỏ trai (xà cừ) là vật liệu vô cùng đẹp, óng ánh, sáng bóng mà chúng ta thấy ở bên trong một số vỏ sò hoặc bên ngoài của ngọc trai.

Otter và các đồng nghiệp của cô phát hiện ra rằng sự phát triển đối xứng của ngọc trai khi nó tạo ra các lớp xà cừ dựa vào việc cân bằng hai khả năng cơ bản của động vật thân mềm. Nó điều chỉnh quang sai phát triển xuất hiện khi ngọc trai hình thành, ngăn chặn những biến thể đó lan truyền qua nhiều lớp của ngọc trai. Nếu không, đá quý kết quả sẽ bị lệch.

Ngoài ra, nhuyễn thể điều chỉnh độ dày của các lớp xà cừ, do đó nếu một lớp đặc biệt dày, các lớp tiếp theo sẽ mỏng hơn theo phản ứng (SN: 3/24/14). Điều này giúp viên ngọc trai duy trì độ dày trung bình tương tự qua hàng nghìn lớp của nó để nó trông tròn và đồng nhất một cách hoàn hảo. Nếu không có sự điều chỉnh liên tục đó, một viên ngọc trai có thể giống với đá trầm tích phân tầng, khuếch đại những khuyết điểm nhỏ làm giảm hình dạng hình cầu của nó.

Sự phát triển đối xứng tròn trịa đáng kinh ngạc của Ngọc trai

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu ngọc trai keshi được thu thập từ trai ngọc Akoya (Pinctada imbricata fucata) tại một trang trại ngọc trai ven biển phía đông Australia. Họ sử dụng một chiếc cưa dây kim cương để cắt những viên ngọc trai thành các mặt cắt ngang, sau đó đánh bóng và kiểm tra các viên đá quý bằng phương pháp quang phổ Raman, một kỹ thuật không phá hủy cho phép họ mô tả cấu trúc của ngọc trai. Đối với một trong những viên ngọc trai được trưng bày trong bài báo, họ đếm được 2.615 lớp, được lắng đọng trong 548 ngày.

Phân tích cho thấy sự dao động về độ dày của các lớp xà cừ của ngọc trai thể hiện một hiện tượng gọi là nhiễu 1 / f, hay nhiễu hồng, trong đó các sự kiện có vẻ ngẫu nhiên thực sự được kết nối với nhau. Trong trường hợp này, sự hình thành các lớp xà cừ có độ dày khác nhau có thể xuất hiện ngẫu nhiên, nhưng thực sự phụ thuộc vào độ dày của các lớp trước đó. Hiện tượng tương tự cũng xảy ra trong hoạt động địa chấn: Tiếng ầm ầm của mặt đất có vẻ ngẫu nhiên, nhưng thực sự có liên quan đến hoạt động địa chấn gần đây trước đó. Đồng tác giả Robert Hovden, một nhà khoa học và kỹ sư vật liệu tại Đại học Michigan ở Ann Arbor, cho biết tiếng ồn màu hồng cũng xuất hiện trong nhạc cổ điển và ngay cả khi theo dõi nhịp tim và hoạt động của não. Những hiện tượng này “thuộc về một loại hành vi và vật lý phổ quát,” Hovden nói.

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu báo cáo rằng “xà cừ tự phục hồi và khi phát sinh khuyết tật, nó sẽ tự chữa lành trong một vài [lớp] mà không cần sử dụng giàn giáo hoặc khuôn mẫu bên ngoài,” Pupa Gilbert, một nhà vật lý nghiên cứu quá trình khoáng hóa sinh học tại Đại học Wisconsin – Madison, người không tham gia vào nghiên cứu. “Xà cừ là một chất liệu thậm chí còn đáng chú ý hơn những gì chúng tôi đã đánh giá trước đây.”

Notes Otter: “Những sinh vật nhỏ bé này đang tạo ra một loại vật liệu siêu nhẹ và siêu dai dễ dàng hơn và tốt hơn nhiều so với tất cả công nghệ của chúng tôi.” Chỉ được làm từ canxi, cacbonat và protein, xà cừ “cứng hơn 3.000 lần so với các vật liệu được tạo ra từ đó”.

Hovden cho biết thêm, hiểu biết mới này về ngọc trai có thể truyền cảm hứng cho “thế hệ siêu vật liệu tiếp theo”, chẳng hạn như các tấm pin mặt trời tiết kiệm năng lượng hơn hoặc các vật liệu bền và chịu nhiệt được tối ưu hóa để sử dụng trong tàu vũ trụ.

Ý nghĩa của ngọc trai và trang sức từ ngọc trai

Để tạo ra viên ngọc đẹp long lanh nó đã phải vượt qua bao gian nan, đau đớn, vật lộn sinh tồn giữa sự sống và cái chết. Cuối cùng nó đã hình thành một viên ngọc từ chính nội lực, tình cảm, nhân cách và tài năng của mình.

Bởi thế, ngọc trai là biểu tượng của tình yêu, hạnh phúc. Là hình ảnh của thành công, chiến thắng và vượt mọi khó khăn, thử thách.
Ngọc trai sinh ra từ dưới cát bởi vậy nó chính là sự cao quý, thánh thiện, trong sáng. Bên cạnh đó, ngoc trai còn là biểu tượng của may mắn, niềm vui và chung thủy.

Một viên ngọc chính là chiến thắng bằng tự tin, bằng tài năng và phẩm chất từ trong lòng mình. Bởi vậy, ngọc trai là đại diện của nhân cách cao đẹp, của thành công, của sự cao quý, vượt lên tất cả để tỏa sáng. Từ xưa đến nay ngọc trai được xem là “Nữ hoàng của trang sức”. Bao giờ người ta cũng dùng ngọc trai để gắn lên Vương miện của Vua, Nữ hoàng và cả vương miện các Hoa Hậu ngày nay nữa.

Giá của ngọc trai tự nhiên

Ngọc trai không có giá cố định mà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: độ tuổi của ngọc trai, kích thước của viên ngọc trai, vùng khai thác… Thông thường, ngọc trai sẽ được đính kèm với trang sức để tạo nên các sản phẩm như: dây chuyền ngọc trai, khuyên tai ngọc trai, nhẫn ngọc trai, vòng ngọc trai… Vì vậy, giá bán ngọc trai tự nhiên hoặc giá bán ngọc trai nuôi sẽ bao gồm cả giá của trang sức đính kèm.

Theo như khảo sát:

  • Các trang sức có đính kèm viên ngọc trai tự nhiên có kích thước nhỏ nhỏ có giá từ: 50.000.000 đồng trở lên/1 viên/1 sản phẩm.
  • Các bộ trang sức được làm từ ngọc trai tự nhiên như mặt dây chuyền, khuyên tai, nhẫn có giá từ: 285.000.000 đồng/bộ.

Mặc dù giá ngọc trai tự nhiên rất cao nhưng vì vẻ đẹp và giá trị của nó mang lại nên nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu các món trang sức đắt tiền đó.

Mặt dây chuyền Ngọc Trai – Tahi 6526

Chúng tôi được đón tiếp anh Cường ở Thái Bình tới văn phòng TahiGems. Anh mang tới hột ngọc trai để gia công mặt dây. Đồng thời anh muốn làm chiếc nhẫn nam sử dụng đá trắng. Chúng tôi đã tư vấn và được sự đồng ý từ anh. Chúng tôi đã tư vấn mẫu nhẫn cho anh và anh nghiên cứu lựa chọn.

Mặt dây chuyền Ngọc Trai – Tahi 6526
Mặt dây chuyền Ngọc Trai – Tahi 6526

Tên sản phẩm: Mặt dây chuyền Ngọc Trai – Tahi 6526

Sử dụng: Trang sức nữ

Đá chủ: Cultured Pearl

Kích thước: 9.5 mm

Hình dạng: Cầu

Màu sắc: Hồng

Độ tinh khiết: Đục

Đá tấm: Sản phẩm sử dụng CZ tấm.

Vật liệu: vàng Tahi 14k 583 – Khối lượng: 0.434 chỉ

CHÚ Ý: Giá thành sản phẩm không bao gồm đá chủ

Tahi 5751 – Nhẫn Ngọc Trai đá quý Kim Cương

Tahi 5751 – Nhẫn Ngọc Trai đá quý Kim Cương
Tahi 5751 – Nhẫn Ngọc Trai đá quý Kim Cương

Tên sản phẩm: Tahi 5751 – Nhẫn Ngọc Trai đá quý Kim Cương

Sử dụng: Trang sức nữ

Đá chủ: Natural pearls ( Ngọc trai tự nhiên )

Màu sắc: Trắng sữa

Hình dạng: Hình cầu

Khối lượng: 2.95 g

Kích thước: 12.8 mm

Độ tinh khiết: Đục

Đá tấm: 60 viên Kim Cương tấm 1.0 mm

Vật liệu: vàng tahi 18k 750 – Khối lượng: 1.406 chỉ

Câu hỏi thường gặp

Ngọc trai là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.