Sự hình thành của đá sapphire – Bảng giá đá Sapphire

Sự hình thành của đá sapphire– Bảng giá đá Sapphire. Đá Sapphire được hình thành trong điều kiện và áp suất lớn. Thành phần chính của Sapphire chính Corundum. Đây cũng là một dạng của Oxit nhôm và có công thức Al2O3. Như vậy về công thức hóa học của Sapphire giống với đá Ruby. Nhưng trên thực tế đây là hai loại đá khác nhau có cùng thành phần là Corundum. Để phân biệt giữa Sapphire và Ruby chúng ta phải dựa vào màu sắc. Đá Ruby chính là Corundum màu đỏ trong khi đó Sapphire là những viên đá có màu khác ngoài đỏ.

Cùng TahiGems tìm hiểu chi tiết nhé!

Sự hình thành của đá sapphire- Bảng giá đá Sapphire
Sự hình thành của đá sapphire- Bảng giá đá Sapphire

Hiện nay ở trên thế giới đang tồn tại rất hiều các vùng mỏ, địa điểm khai thác đá đá Sapphire như ở Miến Điện, Sri Lanka, tại Thái Lan, Nam Phi, Campuchia, Bắc Mỹ, Pakistan,… thậm chí là ở Việt Nam.

Tại Việt nam, Sapphire xuất hiện ở vùng mỏ Quỳ Châu (tỉnh Nghệ An), Tân Hương, Lục Yên (tỉnh Yên Bái), hay tại Di Linh, Tiên Cô, Đá Bàn, Đak Nông…

Sự hình thành của đá sapphire

Như đã nói ở trên, Sapphire có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là màu đỏ – Ruby và màu xanh lam – Sapphire. Cả hai đều được đánh giá rất cao, chỉ đứng sau kim dương trên thang độ cứng Mohs, những tính chất này khiến Sapphire trở thành lựa chọn hoàn hảo cho chế tác trang sức. Sự phản chiếu trên những trang sức Sapphire mềm mại và mượt mà như tấm tơ tằm hảo hạng.

Sự hình thành của đá sapphire
Sự hình thành của đá sapphire
 • Sapphire xanh là phổ biến nhất trên thế giới, màu sắc naỳ là pha trộn giữa gam xanh da trời và tía, màu tím hoặc xanh lá cây.
 • Sapphire sao là loại sapphire mà khi chiếu sáng vào sẽ hiện ra hình ngôi sao sáu cánh, loại này cũng khá hiếm gặp, đây cũng là loại Sapphire sở hữu sắc xanh thẫm nhất. Giá trị của nó sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như khối lượng màu sắc, hình dáng..
 • Sapphire đổi màu là loại Sapphire có thể thay đổi màu sắc khi chiếu sáng vào, dưới ánh sáng tự nhiên, sẽ có màu xanh da trời, nhưng dưới sắc đèn huỳnh quang thì lại chuyển sang tông tím. Một số loại Sapphire mang ánh hồng nhưng chiếu đèn lại biến thành màu xanh. Sapphire đổi màu thường được tìm thấy tại các mỏ ở châu Phi, vùng Tanzania.
 • Sapphire Padparadsha là loại có màu sắc được pha trộn giữa màu hồng và cam. Loại này được tìm thấy ở Sri Lanka, châu Phi và Việt Nam.
 • Sapphire hai màu cực kì hiếm, thường gặp nhất là màu vàng chuyển sang xanh lá hoặc xanh tím đến tím, khác biệt màu càng lớn thì gía trị càng cao.
 • Sapphire mắt mèo, loại đá này đặc biệt hay gặp trong các bộ phim hoặc truyện thần thoaị, loại đá này tạo hiệu ứng như mắt meò khi ở dưới ánh sáng.

Bảng giá đá Sapphire

Trong thị trường đá quý hiện nay, giá của sapphire được tính theo trọng lượng. Trong ngành công nghiệp đá quý, một đơn vị trọng lượng thường được sử dụng được gọi là carat, và 1 carat bằng 0,2 g, vì vậy 1 g sapphire là 5 carat sapphire. Chúng ta phải biết rằng sapphire là một loại đá quý rất hiếm trên thế giới, và rất khó để cắt những miếng lớn thành phẩm chất lượng cao trong đá gốc. Do đó, sapphire 5 cara được coi là tương đối nặng trên thị trường và giá tương đối đắt.

Bảng giá đá Sapphire
Bảng giá đá Sapphire

Do đó, để xác định giá của mỗi gram sapphire, trước tiên bạn phải xác định chất lượng của nó. Hiện nay, các tiêu chuẩn quốc tế về nhận dạng của các tổ chức trang sức khác nhau, mặc dù không hoàn toàn thống nhất, nhưng nhìn chung có một hệ thống đánh giá chung như vậy, hệ thống này là tiêu chuẩn 4C chúng ta thường nghe thấy trong đá quý, cụ thể là màu sắc, độ trong suốt, cắt, Trọng lượng. Trong số đó, màu sắc là yếu tố quan trọng nhất để xác định giá của sapphire.

Để đo màu của sapphire, có một số tiêu chuẩn. Đầu tiên, màu sapphire đủ tinh khiết. Ví dụ, sapphire màu xanh chất lượng cao thường là màu xanh thuần khiết, hoặc màu xanh hơi tím. Nếu màu xanh được trộn với màu xanh lá cây hoặc màu xám, chất lượng của nó sẽ bị giảm đi rất nhiều. Thứ hai, độ bão hòa của nó đủ cao, nghĩa là sapphire càng sáng thì chất lượng càng cao. Thứ ba, sapphire không thể quá tối hoặc quá sáng, chỉ có sapphire với độ sáng vừa phải mới có thể mang lại trải nghiệm hình ảnh tốt nhất.

1 carat sapphire giá bao nhiêu?

Trong thị trường đá quý hiện nay, giá của sapphire được tính theo trọng lượng. Trong ngành công nghiệp đá quý, một đơn vị trọng lượng thường được sử dụng được gọi là carat, và 1 carat bằng 0,2 g, vì vậy 1 g sapphire là 5 carat sapphire. Chúng ta phải biết rằng sapphire là một loại đá quý rất hiếm trên thế giới, và rất khó để cắt những miếng lớn thành phẩm chất lượng cao trong đá gốc. Do đó, sapphire 5 cara được coi là tương đối nặng trên thị trường và giá tương đối đắt.

Sapphire màu xanh lam có thể có kích thước đến hàng trăm carat. Tuy nhiên, hầu hết các viên sapphire màu xanh chất lượng thương mại có trọng lượng dưới 5,00 carat. Những viên Sapphire màu xanh chất lượng thương mại lớn phổ biến hơn những viên Sapphire chất lượng cao. Do đó, kích thước tạo ra nhiều sự khác biệt về giá của Sapphire chất lượng tốt. Một viên Sapphire xanh 5,00 carat chất lượng tốt được bán với giá cao hơn khoảng năm lần mỗi carat so với đá 1,00 carat chất lượng tương tự.

1 carat sapphire giá bao nhiêu?
1 carat sapphire giá bao nhiêu?

Ý nghĩa phong thủy của đá Sapphire

Là loại đá có độ cứng cao, màu sắc phong phú nên đá Sapphire không chỉ được làm đồ trang sức thông thường mà năng lượng chứa trong đá cũng rất mạnh, từ đó nó hỗ trợ rất tích cực cho chủ nhất về yếu tố phong thủy. Khi sử dụng các sản phẩm làm từ đá Sapphire chúng ta nên hiểu hết các ý nghĩa mà dòng đá này mang lại cụ thể như:

Đá Sapphire mang lại may mắn, thịnh vượng: theo truyền thuyết người ta cho rằng các sản phẩm làm từ đá Sapphire sẽ hỗ trợ mang lại may mắn và tài lộc cho người sử dụng. Năng lượng từ đá Sapphire sẽ giúp chủ nhân tránh được  những điềm xui rủi trong cuộc sống. Người đeo sản phẩm đá Sapphire sẽ tự tin hơn từ đó lý trí thông suốt, công việc cũng trở lên thuận lợi hơn.

Đá Sapphire hỗ trợ sức khỏe: năng lượng từ đá Sapphire sẽ giúp bạn suy nghĩ lạc quan hơn, giảm bớt sự mệt mỏi và cưng thẳng, tinh thần luôn luôn thoải mái, không có những ý nghĩ tiêu cực từ đó tâm trí được giải phóng khỏi những phiền muộn, khí huyết lưu thông giúp cho sức khỏe người sử dụng được tốt hơn, cuộc sống trở lên lạc quan và vui vẻ hơn.

Ý nghĩa phong thủy của đá Sapphire
Ý nghĩa phong thủy của đá Sapphire

Đá Sapphire hỗ trợ tình duyên: đây cũng là dòng đá hỗ trợ rất tốt về mặt tình duyên, giúp cho hôn nhân bền vững và tăng cường sự chung thủy. Đá Sapphire được sử dụng rất nhiều để làm trang sức đình kèm trong các sản phẩm như nhẫn, vòng cổ… đây là các sản phẩm thể hiện tình yêu giữa người với người. Các sản phẩm trang sức có kèm đá Sapphire còn được nhiều người sử dụng làm quà kỷ niệm ngày cưới.

Đá Sapphire giúp cuộc sống cân bằng: được coi là biểu tượng của sự vẹn toàn, vẻ đẹp mà đá Sapphire mang lại khiến bất kỳ ai cũng phải mê mẩn chính vì thế chủ nhân sở hữu viên đá thường đưa ra những quyết định sáng suốt hơn, đặc biệt là các công việc liên quan tới pháp luật. Bởi vậy từ xa xưa đá Sapphire thường được mang đi kèm chủ nhân trong các buổi lễ ký kết quan trọng bởi năng lượng từ nó tỏa ra sẽ giúp chúng ta minh mẫn và sáng suốt hơn, tránh được những điều khoản bất lợi.

Đá Sapphire bao nhiêu tiền dựa vào màu sắc:

 • Màu sắc là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá trị của Sapphire. Các viên Sapphire màu xanh lam có giá trị cao nhất. Màu xanh mượt cho đến màu xanh lam.
 • Trong khoa học màu sắc, có ba tiêu chuẩn để xác định màu:
 • Đầu tiên, màu Sapphire phải đảm bảo tinh khiết. Ví dụ, sapphire màu xanh chất lượng cao thường là màu xanh thuần khiết, hoặc màu xanh hơi tím. Nếu màu xanh được trộn với màu xanh lá cây hoặc màu xám, chất lượng của nó sẽ bị giảm đi rất nhiều.
 • Thứ hai, độ bão hòa của nó đủ cao, nghĩa là sapphire càng sáng thì chất lượng càng cao.
 • Thứ ba, sapphire không thể quá tối hoặc quá sáng. Chỉ có sapphire với độ sáng vừa phải mới có thể mang lại trải nghiệm hình ảnh tốt nhất.

Cách nhân biết đá sapphire tự nhiên và giả

 • Quan sát: Cách quan sát bằng mắt thường sẽ rất khó để bạn có thể đưa ra nhận định thật hay giả cho loại đá này. Tuy nhiên, bạn có thể quan sát tạp chất bên trong đá. Đá tự nhiên sẽ chưa tạp chất có hình như sợi kim, còn đá giả sẽ có nhiều lỗ hỏng bên trong.
 • Màu sắc: Sapphire giả thường sẽ có màu sắc không đòng đều. Sự chuyển giao giữa màu đậm và màu nhạt sẽ có vết ngăn màu rõ rệt.
 • Vết xước: Độ cứng của Sapphire rất cao, đạt 9/10. Vì vậy, có thể kim loại nhọn để ma sát với đá để kiểm tra xem yếu tố này. Đá thật rất khó trầy xước.
 • Sử dụng chất tẩy rửa: Có thể dùng cồn hoặc axit. Sapphire giả sẽ bị axit ăn mòn và xuất hiện hiện tượng loang màu. Đá sapphire tự nhiên sẽ không có những hiện tượng này.