Các loại đá quý phổ biến trên thị trường hiện nay ?

Đá quý là khoáng chất có thể gia công sử dụng làm đồ trang sức hoặc làm đẹp. Để có thể coi là đá quý điều đầu tiên viên đá cần có là sở hữu vẻ đẹp tuyệt vời rồi tới độ hiếm và độ cứng…

Trong tự nhiên có khoảng hơn ba nghìn khoáng chất, nhưng chỉ có khoảng một phần hai mươi, được coi là đá quý và đá bán quý. Các loại đá này, hầu hết được tìm thấy ở lớp vỏ trái đất hay lẫn trong các loại khoáng vật khác. Một số loại đá quý như hổ phách, ngọc trai, san hô hay ngà voi có nguồn gốc từ động vật. Được gọi là đá quý hữu cơ, tuy không được bền như đá khoáng sản nên thường được đánh bóng, chạm khắc hoặc khoan xâu thành các chuỗi hạt.

Lịch sử và truyền thuyết về đá quý ?
Lịch sử và truyền thuyết về đá quý ?

1.Amber : ( Hổ phách )

Amber (Hổ phách) còn được biết đến dưới các tên khác như là Minh phách, Huyết phách, Hồng tùng chi… Viên đá thuộc dòng đá hữu cơ, được truyền tụng là mang năng lượng mạnh, giúp chủ nhân sở hữu gặp may mắn, đắc tài, đắc lộc và có sức khỏe dồi dào.
Các bản viết của Trung Quóc đề cập đến loại đá ” mang linh hồn của hổ ” đã có từ năm 92 sau Công Nguyên . Hoạt động khai thác và thu gom thương mại được ghi nhận từ năm 1264.

2. Amethyst : ( Thạch anh tím )

Tên gọi “Amethyst” (Ametit) xuất phát từ tiếng Hy Lạp “amethystos” có nghĩa là “không say”. Người Hy Lạp cho rằng thạch anh tím có khả năng trung hòa với rượu, hóa giải giúp chủ nhân thoát khỏi những cơn say rượu đồng thời ngăn ngừa nhiễm độc và tăng cường sức khỏe.

 

Loại thạch anh đậm màu thủy chung đã có từ 25.000 năm trước . Vết tích đựơc tìm thấy ở Pháp, nơi thạch anh tím đựoc người tiền sử dụng làm đá trang trí . Thạch anh tím cũng xuất hiện trong tàn tích của con người thời đại đá mới . Trong thời Trung cổ , thạch anh tím đựoc dùng để chữa bệnh . + Màu của đá Amethyst vẫn được coi là màu của hòa bình . Khi bạn đeo Amethyst , có nghĩa là bạn đã mời gọi tình yêu và niềm vui dến với mình . Người xưa tin rằng đá Amethyst làm tăng thêm tính năng dũng cảm cho con người . Nhiều người cũng tin rằng , đặt Amethyst dưới gối sẽ chữa được chứng mất ngủ . Đối với các tín hữu Thiên Chúa giáo , Amethyst tượng trưng cho sự khiên tốn . Họ cũng cho rằng , , đó là một trong những viên đá làm nền móng cho thành đường Jerusalem .

3. Aquamarine : ( Ngọc xanh biển )

Tương truyền , loài đá này xuất phát từ hòm châu báu của các nàng tiên cá , trôi dạt lên bờ từ dưới đáy biển . Người Hy Lạp bắt đầu đeo “bùa” ngọc này từ năm 500 trước công nguyên .


4. Diamond : ( Kim cương )

Kim cương lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ hơn 4000 năm trước đây. Đó là những viên đá có vẻ đẹp óng ánh kỳ diệu trộn lẫn trong cát và sỏi ẩn dưới lớp phù sa ở lòng sông. Bao thế kỷ qua, nó được xem như chứa những quyền năng thiêng liêng vô biên vì niềm tin tôn giáo mà người ta quý trọng và thờ phụng nó. Kim cương là đá quý của những người sinh vào tháng 4.

 

Kim cương là một khoáng chất hiếm có độ cứng rất cao tạo thành bởi carbon và được hình thành sâu trong lòng đất. Mỗi nguyên tử cacbon trong viên kim cương được bao quanh bởi bốn nguyên tử cacbon khác và kết nối với chúng bằng liên kết cộng hóa trị mạnh – loại liên kết hóa học mạnh nhất.

5. Emerald : ( Ngọc lục bảo )

Tại Brazil thì Emerald được phát hiện ở Bahia, Goias và Minas Gerais. Đá Ngọc lục bảo ở Brazil có màu sáng hơn so với màu đá ở Colombia. Viên Ngọc lục bảo đầu tiên được tìm thấy tại Brazil vào năm 1980 và Brazil hiện là một trong những nhà cung cấp quan trọng nhất trên thế giới.
Ít nhất đã 4000 năm , ” khu vườn xanh ” chiếm vụ trí đặc biệt trong nên văn hóa các nước khắp thế giới . Gần 100 năm trước , người ta phát hiện ra những mỏ Emerald của nhữ hoàng Cleopatra gần Biển đỏ . Một số công cụ phát hiện có niên đại đến năm 1650 trước Công nguyên. + Được đánh giá cao từ hàng nghìn năm trước , ngọc lục bảo được xem là viên báo của Thần Vệ nữ bởi ánh xanh lấp lánh . Những nhà tiên tri thường dùng ngọc lục bảo để việc kinh doanh lợi nhuận hơn, vì họ cho rằng chúng có thể cho họ biết quá khứ , hiện tại và tương lai . Một số người tin rằng đeo ngọc lục bảo sẽ làm tăng thêm trí nhớ và tài hùng biện . Nếu bạn đang mong muốn tình yêu đến với mình , hãy đeo 1 viên ngọc lục bảo gần trái tim và luôn nghĩ về tình yêu , mong muốn của bạn sẽ thành sự thật . Với những người Tín hữu Thiên Chúa , Emerald tượng trưng cho sự bất tử , niềm tin và sự hy vọng . Viên ngọc còn có khả năng chữa bệnh .

6. Jade : ( Ngọc Bích )

Khoảng từ năm 2950 trước công nguyên , người Trung Quốc đã coi ngọc bích là viên đá của hoàng gia . Nhưng người Châu Âu lại không biết đến nó cho mãi đến thế kỷ 16 khi nhập khẩu các món đồ bằng ngọc từ Trung Quốc . Thế kỷ 19 , phát hiện một loại ngọc ở Tân Thế giới , gọi là Jadeite
Ngọc Bích Nephrite là một loại Silicate Calcium và Magnesium [Ca2(Mg,Fe)5(OH)2]. Ngọc Bích Nephrite được các quý tốc Trung Hoa rất ưa chuộng vì giá trị của nó. Ở đây, Ngọc Bích còn được gọi là Đá Trời (Stone of Heaven), một loại đá được người Trung Hoa sùng kính hơn 5000 năm. Ngọc Bích Nephrite được đánh giá cao theo các phẩm chất đặc biệt của nó như: tính cực kỳ bền bỉ của Ngọc (bền nhất trong tất cả đá thiên nhiên), màu sắc tươi sáng, sang trọng, xanh tự nhiên đặc trưng cũng như các giá trị Tâm Linh – Phong Thuỷ của nó.

7. Opal ( Ngọc mắt mèo )

Opal là một loại đá cực kì đặc biệt vì chúng có tính vô định hình, không có cấu trúc tinh thể cũng như không có thành phần hóa học xác định.
Thay vào đó chúng là một dạng silic dioxide ngậm nước (SiO2 nH2O) với lượng nước không cố định giao động từ 1% đến 35% . Và loại đá opal quý thường chưa lượng nước khoảng từ 6 – 10%.
Mặc dù, chúng được tìm thấy trên toàn thế giới, nhưng hầu như tất cả các loại biến chất tìm thấy thường rất ít giá trị.

Câu chuyện về đá Opal bắt đầu ở Úc cách đây hơn 100 triệu năm , khi các sa mạc miền Trung nước Úc còn là một vùng biển nội địa . Nước biển sau đó rút đi , để lại một lòng chảo rộng lớn . Ba mươi triệu năm trước , sự bào mòn của thời thiết đã tạo nên nhiều hợp chất Silic Dioxit chen chấn vào cách rãnh đa , lớp đất . Một số trở thành loại đá lấp lánh sách cầu vồng như chúng ta biết hiện nay .

8. Sapphire ( đá Saphia )

Những nguồn Sapphire nổi tiếng nhất là Kashmir và Miến Điện . Sapphire Kashmir đựoc phát hiện từ năm 1881 , khi một vụ lở đất ở dãy Himalaya đã để lộ những hòn sỏi màu xanh dương tuyệt đẹp. + Sapphire được con người đánh giá là quý nhất vào khoảng 800 năm trước công nguyên . Người Ba tư cổ đại tin rằng , màu xanh của bầu trời là do sự phản chiếu của tất cả các đá Sapphire . Thời Trung cổ , người ta thường đeo đá Sapphire để ngăn chặn ma quỷ . Sapphire còn là người bảo vệ cho tình yêu , làm tăng lòng thủy chung , sự chân thật , chống lại những gian trá . Nhiều người tin rằng , lhar năng mang lại sức khỏe và chữa bệnh cũng tiềm ẩn trong Sapphire .Họ cho là Sapphire có thể chữa bệnh tháp khớp , chảy máu cam , đau bụng ( đặt lên trán ) và cả các bệnh tâm linh .

Đá Sapphire là 1 khoáng vật corundum có độ bền cao cùng chung người anh em là Ruby, ngoại trừ corundum màu đỏ được gọi là Ruby, còn lại tất cả những khoáng vật được hình thành từ corundum có màu sắc khác được gọi là Sapphire. Trong đó màu xanh dương là phổ biến và được yêu thích nhất.

9. Ruby ( Hồng ngọc )

Đá Ruby được mệnh danh là “Giọt tinh huyết quý hiếm của đất trời”, cùng với Kimcương, Sapphire và Emerald (Ngọc lục bảo), Ruby (Hồng ngọc) là một trong 4 loại đá quý nhất của thế giới. Đá Ruby không chỉ mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ mà nó còn có giá trị tâm linh. Màu đỏ đặc trưng của nó tượng trưng cho sự ấm cúng và sức sống của con người, là màu của may mắn, hạnh phúc, đam mê và quyền lực.

Quê hương nổi tiếng nhất của những viên hồng ngọc đẹp là Miến Điện . Những mỏ hồng ngọc của đất nứơc này còn xưa hơn cả lịch sử . Các dụng cụ khai thác đựoc tìm thấy ở khu mỏ Mogok có từ thời đại đồ đá , đồ đồng . Chính những viên hồng ngọc của các vùng mỏ huyền thoại này mới có được sắc đỏ ” máu chim câu ” . +Ở Trung Quốc và Ấn Độ , Ruby được coi là vật hiến tặng hoàn hảo nhất cho Thượng đế . Theo truyền thuyết , nếu Ruby thay đổi màu sắc nghĩa là nguy hiểm đang đến dần . Và thế kỉ 13 , Ruby được coi là viên đá làm tăng sự giàu có . Nhiều người tin tưởng rằng Ruby giúp bảo vệ ta khỏi những việc tội lội , tiêu cực và đói kém . Chúng được dùng để bảo vệ người tránh khỏi bị thương trong trận chiến . Đôi khi , Ruby được đeo để tăng thêm sức mạnh tâm linh của con người , đem lại sự phấn khởi , làm cho con người tự tin . Bạn sẽ có một giấc ngủ êm đềm nếu đặt Ruby trên giường .

10. Peridot ( đá Peridot )

Đá Peridot là loại đá quý phong thủy được hình thành trong tự nhiên bởi magma trong tinh thể của núi lửa và của thiên thạch rơi xuống trái đất. Người ta tìm thấy loại đá này với màu olive hoặc vàng xanh nên loại đá này còn có tên gọi khác là “ngọc lục bảo chiều tà”.

Đá Peridot đã đựoc khai thác ở Ai Cập cổ trên một hòn đảo tên Zeberget . Việc đào bới phải thực hiện trong đêm , hòn đảo lại lúc nhúc rắn độc . Chính vì thế , khai thác Peridot là một nghề vô cùng nguy hiểm , cho đến khi có một vị Pharaoh tìm đựoc cách tống khứ loài bò sát này ra biển .
Truyền thuyết kể lại rằng viên đá Peridot là một trong những viên đá yêu thích của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra . Đá Peridot chất lượng được khai thác pwr các vùng như Arizona, Nauy hay ở những hòn đảo trên biển Hồng Hải , Hawaii . Đôi khi , chúng cũng đựoc tìm thấy trong những mảnh thiên thạch . Người xưa tin việc đặt đá này lên giường sẽ tốt cho hệ thần kinh . Đá Peridot cũng làm giảm những cơn giận dữ và những hành động tiêu cực . Người La Mã thường đo nhận có hạt đá là đá Peridot . Họ tin Peridot sẽ giúp họ yêu đời lạc quan mỗi khi cảm thấy chán nản . Peridot đem lại sự thành công , hòa bình và may mắn cho người sự dụng chúng hoặc dùng để gây ấn tượng , thu hút người khác . Đá có khả năng chưa bệnh về gan , đau thần kinh tọa , đau lưng .

11. Đá Agte hay mã não

Đá Mã Não (tên tiếng Anh: Agate) Mã não là tên được đặt cho nhiều loại đá thuộc họ Chalcedony có vân sọc, một loại khoáng chất thuộc họ Thạch anh. Tên gọi Agate xuất phát từ sông Achetes ở Sicily, nơi người ta tìm thấy đá Mã Não lần đầu tiên. Đá Mã Não tự nhiên thường được xếp thành từng lớp, hoặc sọc, một số giống có dấu “mắt”, hoặc đốm màu, một số có thể vùi đã hóa thạch.

Là một trong những loại khoáng sản lâu đời nhất mà loài người biết đến . Chúng thừong được tìm thấy ở Châu Phi , châu Á , Brazil , Ai Cập , Đức , Ấn Độ … Người Ai Cập cổ thừong dùng mã não làm bùa hộ mệnh hoặc để trang trí . Người Hy Lạp và La Mã thường mang những món nữ trang cẩn Agate , đặc biệt là nhẫn . Đá Agate là lạoi đá dành cho kỉ niệm đám cưới lần 12 và 14 . Truyền thuyết nói rằng đá Agate làm tăng trí nhớ và sự tập trung . Chúng giúp con người nhận thức rõ sự thật và biết chấp nhận hoàn cảnh của mình . Agate còn làm tăng khả năng chịu đựng , khuyến khích tính khiêm tốn .

Các sản phẩm từ đá quý mà bạn có thể tham khảo


Tham khảo thêm tại >>>> ĐÂY

Cơ sở chuyên cung cấp các loại đá quý cũng như trang sức đá quý uy tín để mọi người tham khảo

Tahigems cam kết nỗ lực hết mình nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ đúng với những giá trị mà khách hàng mong đợi.
LIÊN HỆ
Cơ sở 1: Văn Phòng TahiGems – Số 11/85 Định Công Thượng – Hoàng Mai – Hà Nội
Cơ sở 2: Cửa hàng vàng bạc đá quý Thêu Sự- Tài Giá, Quỳnh Hưng, Quỳnh Phụ, Thái bình 0965.47.67.87
Số điện thoại: 090.11.66.555 – 098.33.22.848 – 094.33.22.848
Email: TahiGems@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.