Lịch sử và bí mật về đá Dzi

Lịch sử và bí mật về đá Dzi. Đá Dzi, hay còn được gọi là Mắt Thiên đường, là một trong những loại đá quý huyền bí nhất. Đá Dzi Tây Tạng được dùng làm vòng cổ hoặc vòng tay hoặc trong các nghi lễ Tâm Linh của người Tây Tạng hoặc tu tập theo Kim Cương Thừa.Theo nền văn hóa châu Á, và đặt biệt là Tây Tạng, Dzi rất có giá trị tâm linh. Những hạt này thường được xem như bùa hộ mệnh và đôi khi được nghiền thành bột, dùng trong các phương thuốc truyền thống của Tây Tạng.

Cùng Tahi Gems tìm hiểu ngay về đá Dzi trong bài viết dưới đây nhé.

Lịch sử và bí mật về đá Dzi
Lịch sử và bí mật về đá Dzi

Khái niệm về đá Dzi

Đá Dzi Tây Tạng thuộc nhóm đá quý hiếm nhất trên thế giới, mang tính chất cổ xưa, thuộc nhóm chalcedony cổ hay mã não tự nhiên, có thể dùng làm trang sức hoặc bài trí.

Có thể ở mỗi khi vực Đá Dzi Tây Tạng có tên gọi khác nhau, nhưng mọi đặc tính thì đều giống nhau, trong đó mỗi viên đá có họa tiết khác nhau, trong đó được phân ra thành Đá Dzi Tây Tạng từ 1 mắt đến 9 mắt.

Khái niệm về đá Dzi
Khái niệm về đá Dzi

Ý nghĩa của Tây Tạng từ “Dzi” [གཟི] dịch để “tỏa sáng, độ sáng, độ sắc nét, lộng lẫy.” Trong Trung Quốc, các hạt được gọi là “hạt của thiên đường”, “ngọc trời” (天珠) hay là hạt Thiên Châu Tây Tạng.

Trong hàng nghìn năm, người Tây Tạng đã xem Đá Dzi (Mã Não Lạt Ma) như một loại đá quý sống. Nó dùng để thờ phụng và được cung kính lưu giữ và truyền lại qua nhiều thế hệ. Các Dzi cổ đại hấp thụ năng lượng vũ trụ từ vũ trụ, do đó nó có thể bảo vệ chống lại sự bất hạnh và mang lại phước lành, ổn định huyết áp, tăng ‘khí’ bên trong, mang lại cho may mắn và hạnh phúc. Đến nay, Dzi gần như rất phổ biến trên thế giới, và nó là một nét duyên dáng thiêng liêng tôn kính để bảo vệ, tôn thờ, sức khỏe, cũng như một biểu tượng của sự giàu có.

Vì thế cho nên, người Tây Tạng rất trân trọng nó và xem nó là vật giá trị, quý giá, được giữ gìn đời này qua đời khác. Bằng cách này, những viên đá Dzi đã có tuổi đời hàng nghìn năm, được sử dụng bởi hàng trăm người.

Hình dáng của các viên Đá Mã Não Tây Tạng Dzi

Đá Dzi được làm từ hay chính xác hơn là có nguồn gốc từ Mã Não (vì vậy cho nên còn gọi là Mã Não Dzi, Mã Não Tây Tạng, Mã Não Lạt Ma…) hoặc một số ít là đá Can Thạch và có họa tiết trang trí như là hình tròn, hình bầu dục, hình vuông, sóng hoặc zig zag, hẻ sọc, kẻ ngang, hình kim cương, dấu chấm và nhiều họa tiết đa dạng khác.  Màu sắc chủ đạo thường dao động từ màu nâu sang màu đen, các họa tiết thường màu trắng ngà. Dzi có màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau; tùy thuộc vào thời gian tồn tại, bề mặt hạt Dzi có thể nhẵn bóng hay sáp.

Hình dáng của các viên Đá Mã Não Tây Tạng Dzi
Hình dáng của các viên Đá Mã Não Tây Tạng Dzi

Các họa tiết tự nhiên (thường là những lớp lớp xoáy) của mã não đôi khi có thể được nhìn thấy bên dưới hoặc đằng sau các họa tiết trang trí, và đôi khi không.

Một số hạt Dzi có những chấm đỏ nhỏ ở vùng màu trắng. Điều đó chứng tỏ Dzi có chứa kim loại. Loại hạt Dzi này rất được ưa chuộng, nhưng tương đối hiếm. Một loại hạt Dzi khác cũng được ưa chuộng là hạt bề mặt có những đấu vết phong hóa tròn nhỏ như gỉ sắt. Còn một số hạt Dzi chỉ là mã não được đánh bóng, không có thêm họa tiết trang trí gì thêm.

Lịch sử huyền bí của đá Dzi 

Đá Dzi được tìm thấy chủ yếu ở Tây Tạng, nhưng cũng có ở các nước láng giềng Bhutan, Ladakh và Sikkim. Những người chăn cừu và nông dân nhặt chúng trên đồng cỏ hoặc khi đang canh tác trên cánh đồng. Mặc dù đá Dzi được tìm thấy trong trái đất, nhưng người Tây Tạng không coi chúng là do con người tạo ra, mà là từ một thế lực siêu nhiên.

Lịch sử huyền bí của đá Dzi 
Lịch sử huyền bí của đá Dzi

Vì kiến thức về hạt Dzi có nguồn gốc từ các truyền thống truyền miệng, một số hạt đã gây ra nhiều tranh cãi liên quan đến nguồn gốc, phương pháp sản xuất và thậm chí cả định nghĩa chính xác của đá Dzi. Tất cả điều này góp phần làm cho chúng trở thành những loại đá được săn lùng và sưu tầm nhiều nhất trên thế giới

Những câu chuyện kì bí về đá Dzi

Cho đến ngày nay, các hạt đá Dzi Tây Tạng là một trong những bí ẩn lớn nhất của con người trong tất cả các hạt Đá được biết đến cho đến. Ngày nay, chúng ta giành nhiều thời gian, nỗ lực để theo dõi lại nguồn gốc của những hạt đá huyền bí này nhưng không có mấy kết quả. Chúng dường như tồn tại trong sự cô lập, như thể bất ngờ trong một giai đoạn và không có liên kết với quá khứ. Vì thế cho nên, những viên đá Dzi Stone với những đôi mắt huyền bí là một trong những hạt quý giá nhất trên thế giới hiện nay. Người Tây Tạng tin rằng các hạt Dzi là những viên ngọc quý có nguồn gốc siêu nhiên hay viên đá của Trời.

Những câu chuyện kì bí về đá Dzi
Những câu chuyện kì bí về đá Dzi
 1. Kinh sách Phật giáo Tây Tạng đã ghi lại những câu chuyện của Đá Mã Não Lạt Ma rớt từ trên trời xuống. Có một câu chuyện huyền thoại về Himalaya kể lại rằng những cái ác sẽ theo thời gian gây ra bệnh tật và thảm họa thiên nhiên cho nhân loại. Nhưng may mắn thay, một vị thần muốn giúp đỡ nhân loại. Ngài đã gieo trồng quyền hạn của mình ở trên thiên đường, làm ra những hạt rơi từ thiên đàng xuống với mong muốn giúp con người vượt qua cái xấu.
  Các hạt đó chính là Mã Não Lạt Ma (Dzi Stone) – Do đó Dzi của không bao giờ hoàn hảo và luôn luôn bị mụn hoặc lỗi một cách nào đó. Và những người có được một trong những hòn đá này sẽ được bảo vệ khỏi bất hạnh, đau khổ và tất cả các loại ác.
 2. Một số giả thuyết khác cho rằng các hạt Dzi là từ thiên thạch rơi xuống trái đất từ không gian bên ngoài vũ trụ hàng ngàn năm trước. Vì thế cho nên từ trường của các hạt Đá Dzi mạnh hơn các tinh thể khác gấp ba lần.
 3. Một giả thuyết khác mang tính lịch sử hơn là Đá Dzi xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 2000 và 1000 TCN ở Ấn Độ cổ đại. Vài trăm nghìn binh sĩ đã đem đá Dzi về Tây Tạng sau cuôc tấn công Ba Tư và Tajikistan cổ đại. Người ta cho rằng mắt Dzi có khả năng chống lại mắt quỷ dữ. Vì vậy các nghệ nhân sẽ tạo ra mắt trên hạt Mã Não Tây Tạng để dùng làm bùa hộ mệnh. Họ dùng mã não làm cơ bản, sau đó tôn tạo, thêm các họa tiết theo phương pháp cổ đại mà cho đến nay vẫn còn là bí ẩn.
 4. Đôi khi các mục đồng và nông dân tìm thấy đá Dzi trong đất hoặc ở các đồng cỏ. Do vậy, nhiều người cho rằng đá Dzi là do tạo hóa, thiên nhiên ban tặng cho con người.
 5. Một truyền thuyết kể về câu chuyện sau khi Guru Rinpoche (Đức Liên Hoa Sinh) xây dựng ngôi đền đầu tiên (Samye Monastery) ở Tây Tạng, ông đã may mắn có hạt Dzi bởi các thiên sứ nhà trời. Guru Rinpoche đã chôn hạt Dzi khắp Tây Tạng, với mỗi hạt Đá là một lời cầu nguyện, ban phước lành và bình an cho những người nhận được nó. Hàng trăm năm sau, Vua Gesar của vương quốc Ling đã đánh bại vương quốc Tagzig, ông đã tìm thấy bản đồ dẫn đến khám phá kho báu quý hiếm, bao gồm hàng triệu hạt Dzi. Vua Gesar đã mang chúng trở lại như là chiến lợi phẩm của cuộc chinh phục quân sự để thưởng cho những người lính.

Đeo Dzi có tác dụng gì?

Dzi là loại đá quý và rất được đề cao. Vậy đeo Dzi có tác dụng gì. Theo quan niệm trong phong thủy, đá Dzi có những công dụng sau:

 • Mang lại may mắn, tài lộc: Đá Dzi được coi là một vật phẩm phong thủy mang lại may mắn, tài lộc và sự thịnh vượng cho người đeo. Nó giúp người đeo gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, công việc và kinh doanh, thu hút tài lộc và thành công.
 • Bảo vệ sức khỏe: Đá Dzi được coi là có tác dụng bảo vệ sức khỏe, giúp người đeo tránh khỏi bệnh tật và tai ương. Nó giúp người đeo có sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn, tránh khỏi những điều xui xẻo.
Đeo Dzi có tác dụng gì?
Đeo Dzi có tác dụng gì?
 • Tăng cường trí tuệ: Đá Dzi được coi là có tác dụng tăng cường trí tuệ, giúp người đeo học tập và làm việc hiệu quả hơn. Nó giúp người đeo có khả năng tập trung cao độ, tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề nhanh chóng.
 • Mang lại bình an, hạnh phúc: Đá Dzi được coi là có tác dụng mang lại bình an, hạnh phúc cho người đeo. Nó giúp người đeo có tâm hồn thanh thản, lạc quan, yêu đời, tránh khỏi những suy nghĩ tiêu cực.
 • Gia đình ấm êm, hạnh phúc: Đá Dzi có tác dụng mang lại sự hòa thuận, hạnh phúc cho gia đình. Nó giúp người đeo gắn kết với gia đình, yêu thương và chăm sóc nhau hơn.
 • Công việc suôn sẻ, thành công rực rỡ trên con đường công danh: Đá Dzi có tác dụng giúp người đeo gặp nhiều thuận lợi trong công việc, thăng tiến nhanh chóng trên con đường công danh. Nó giúp người đeo có được sự nghiệp thành công, thu nhập cao.

Bảo quản đá Dzi như thế nào?

Cách đơn giản nhất và cũng là cách thường xuyên được áp dụng nhất đến từ nơi khởi nguồn của đá Dzi- Tây Tạng đó là dùng nước để tẩy sạch năng lượng những năng lượng liên kết của đá trước đó. Mục đích của việc làm này đó là tẩy sạch năng lượng tiêu cực của nó với chủ nhân cũ, để có thể thuận lợi tạo mối liên kết mới giữa bạn và đá. Trì chú là cách để bạn và năng lượng của đá làm quen và kết hợp với nhau. Một khi năng lượng đá hoàn toàn tương thích với bạn, bạn sẽ cảm nhận được năng lượng truyền ra từ đá. Đồng thời, may mắn cũng sẽ đến với bạn. Điều bạn cảm nhận được rõ rệt nhất đó chính là tinh thần bạn cực kỳ sảng khoái sau khi đeo đá ở bên mình.

Bảo quản đá Dzi như thế nào?
Bảo quản đá Dzi như thế nào?

Vậy làm sao để trì chú với đá Dzi? Đặt đá Dzi vào lòng bàn tay, úp hai tay lại như đang cầu nguyện. Đưa bạn tay lên chính giữa sao cho hai ngón cái đang úp lại chạm đến chóp mũi của bạn. Tiếp đến hãy nhắm mắt và nguyện cầu nó sẽ trở thành một phần của cơ thể bạn, là vật thiêng liêng bảo vệ bạn. Và hứa với đá rằng bạn sẽ bảo vệ và chăm sóc nó thật tốt.

Nếu như bạn muốn đeo đá Dzi bên mình thì nên tìm chất liệu làm đồ trang sức có gắn thêm đá là chất liệu có tính chắc chắn và bền theo thời gian. Không nên để đá rơi, vì như thế sẽ không may mắn và làm giảm tính từ trường của đá. Bạn nên thanh tẩy lại đá sau khi tham gia các lễ kỷ niệm như đám tang, đám cưới,.. bằng tinh dầu, để viên đá của bạn được thanh tịnh. Nếu như bạn muốn cất nó khi đi ngủ, cần phải đặt nó vào hộp có lót vải nhung. Không nên để, đặt viên đá ở nơi ô uế, hoặc mang nó đi vào những nơi không “sạch sẽ”. Điều quan trọng để bạn có thể lưu giữ được năng lượng tích cực từ đá đó là bạn cần phải biết học cách trao đi. Đừng chỉ niệm chú và cầu nguyện cho mỗi bản thân mình, như thế là ích kỷ, bạn cần phải biết cho đi, biết đáp lại lòng tốt của người khác thì điều tốt đẹp mới đến với bạn.

Đọc thêm:

Đá dzi có ý nghĩa gì?

Đá Diz thật giả – Cách phân biệt đá Dzi cực chuẩn

Cách đeo và bảo quản đá Dzi đúng cách

Năng lượng của Đá Diz có gì đặc biệt?

Liên hệ tư vấn mua hàng:

Tahigems cam kết nỗ lực hết mình nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ đúng với những giá trị mà khách hàng mong đợi.

Cơ sở 1: Văn Phòng TahiGems – Số 11/85 Định Công Thượng – Hoàng Mai – Hà Nội

Cơ sở 2: Cửa hàng vàng bạc đá quý Thêu Sự- Tài Giá, Quỳnh Hưng, Quỳnh Phụ, Thái bình 0965.47.67.87

Số điện thoại: 090.11.66.555 – 098.33.22.848 – 094.33.22.848

Email: TahiGems@gmail.com

Câu hỏi thường gặp

Bảo quản đá Dzi như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.